Các Cặp Font Chữ Đẹp Nên Kết Hợp Với Nhau

Mục lục

Cặp font chữ nên dùng

Khi bạn bắt đầu một dự án thiết kế hoặc xây dựng thương hiệu, kiểu chữ là một trong những quyết định đầu tiên bạn phải đưa ra. Bạn phải tìm ra ranh giới mong manh giữa nghiêm túc và nghiên nghị, thân thiện và đáng yêu, hiện đại và cổ điển, để bạn có thể chọn font chữ phù hợp để truyền tải bản sắc và giá trị của mình.

Hầu hết các dự án sẽ yêu cầu ghép nối phông chữ của hai hoặc nhiều fon chữ – Ví dụ: nội dung và tiêu đề – và việc tìm ra sự kết hợp hoàn hảo là một nghệ thuật trực quan và phức tạp.

Tại đây, chúng ta sẽ xem xét một số cách kết hợp font chữ thành công để tìm hiểu cách kết hợp phù hợp và giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong cách kết hợp font chữ tiếp theo của mình.

Điều gì tạo nên một cặp font chữ tốt?

Một cặp phông chữ mạnh mẽ giống như một mối quan hệ tốt. Các phông chữ cần chia sẻ một số quan điểm chung cơ bản, đồng thời vẫn giữ được ý nghĩa cá nhân của chúng.  Bạn sẽ muốn tìm hai phông chữ bổ sung cho nhau nhưng cũng cung cấp sự  tương phản đẩy và kéo.

Các cặp font chữ tuyệt vời bắt đầu bằng cách hiểu rõ các họ kiểu chữ khác nhau (serif, slab, sans serif, script và viết tay) đủ tốt để kết hợp chúng một cách mạnh mẽ.

Một cặp font chữ mạnh mẽ giống như một mối quan hệ tốt. Các font chữ cần chia sẻ một số điểm chung cơ bản, đồng thời vẫn giữ được ý nghĩa cá nhân của chúng.

Kết hợp hai font chứ khác nhau từ cùng một họ thường sẽ không mang lại bất kỳ sự tương phản nào và thiết kế có thể tạo cảm giác nhàm chán hoặc yếu ớt. Tuy nhiên, các trọng lượng khác nhau của một font có thể được sử dụng hài hòa – chẳng hạn như sans serif in đậm demi-bold kết hợp với in nghiêng nhẹ.

Một sự kết hợp như thế này sẽ có hiệu ứng tinh tế hơn so với sự kết hợp sử dụng hai font hoàn toàn khác nhau.

Trong bất kỳ cặp font chữ tốt nào, chỉ nên có một font chữ nhiều cá tính. Vì vậy, đừng đi quá đà. Nếu logo của bạn sử dụng font chữ viết tay đẹp, hãy sử dụng font chữ cổ điển và sạch sẽ cho font thứ hai. Hai font chữ cực kỳ thú vị sẽ cảm thấy bị ngắt kết nối và không đồng bộ với nhau.

Cuối cùng, chú ý đến mức độ dễ đọc. Một serif cổ điển hoặc sans serif sạch đều có thể tốt cho các đoạn văn dài, trong khi một sans serif nặng sẽ phù hợp hơn cho các tiêu đề.

15 cặp phông chữ đẹp cho thiết kế tiếp theo của bạn

1.Clarendon + League Gothic

Hai phông cổ điển này là một cặp hoàn hảo. Clarendon mang đến sự tinh tế trong văn học, trong khi trọng lượng dày của League Gothic khiến mọi thứ trở nên tồi tệ.

2.Quando + Judson

Đây là một lời nhắc tốt rằng các phông chữ không nhất thiết phải đối lập nhau mới có thể kết hợp tốt. Quando và Judson đều là những kiểu chữ có chân với nhiều cá tính và sự quyến rũ nữ tính.

Ngoài ra, miễn là một cái chiếm ưu thế (Quando nặng hơn với nhiều serif phóng đại), hệ thống phân cấp sẽ rõ ràng và sự kết hợp sẽ thành công.

3.Allan + Lato

Trong khi Allan mang đến cá tính và tinh thần hoài cổ của những bảng hiệu vẽ tay, thì Lato giữ cho mọi thứ hiện đại trong sự kết hợp mới mẻ hơn.

4.Vidaloka + Roboto

Mặc dù chúng tôi muốn nhấn mạnh tính dễ đọc khi bạn đang thiết kế có tính đến trải nghiệm người dùng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể vui vẻ. Vidaloka chỉ mang đến một chút rung cảm vui tươi với những nét chữ có chân cuộn tròn. Ghép nối nó với một font chứ có nội dung ổn định hơn như Roboto để cân bằng tông màu vừa phải.

5. Merriweather và 6. Quattrocento

Dưới đây là hai ví dụ về cái đôi khi được gọi là “siêu họ”. Các phông chữ như Merriweather và Quattrocentro là những phông chữ có đủ trọng lượng và kiểu dáng (thường ít nhất là một phiên bản có chân và không có chân) để bạn có thể tạo ra một tổ hợp phông chữ tuyệt đẹp mà không cần phải tìm một phông chữ khác.

Merriweather

Vì chúng thuộc cùng một họ và chia sẻ một số yếu tố cấu trúc rất cơ bản nên chúng sẽ kết hợp đẹp mắt mà bạn không cần phải nỗ lực nhiều.

Quattrocento

7.Pacifico + Josefin Sans

Hai phông chữ này nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Và với lý do chính đáng, Pacifico mang đến sự thú vị với các nhân vật kịch bản điên rồ, trong khi Josefin Sans đóng vai trò hỗ trợ với lời thoại nhẹ nhàng và rõ ràng.

Hãy xem xét các kết hợp như thế này (chữ viết và chữ có chân rộng sáng) để mang lại cả đặc điểm và tính dễ đọc cho các thiết kế logo.

8.Oswald + Raleway

Oswald và Raleway là hai trong số những chữ không chân được yêu thích nhất trên internet. Raleway mang đến một chút tinh tế cho cách ghép nối, với nhiều chữ cái (như L và K) kết thúc bằng dấu chân thanh lịch.

9. Playfair + Cormorant Garamond

Fat serifs đang thịnh hành vào năm 2019 và Playfair là một kiểu chữ tinh tế tuyệt đẹp, hoàn toàn bắt kịp xu hướng. Khi ghép nối chúng, hãy xem xét các serif nhẹ cổ điển trong họ Garamond hoặc Caslon.

10. Rockwell + Bembo

Rockwell và Bembo là một sự kết hợp cổ điển tuyệt đối khác. Rockwell mang đến sự rung cảm của trường học cũ cho bữa tiệc với cấu trúc nặng nề của nó, trong khi Bembo mang đến sự tinh tế và đẳng cấp giải thích lý do tại sao nó đã tồn tại hơn 500 năm.

11. Old Standard + Open Sans

Mặc dù Open Sans sẽ cung cấp trải nghiệm đọc rõ ràng cho bất kỳ thiết kế nào, nhưng chúng tôi đặc biệt thích nó được kết hợp với một serif hiện đại như Old Standard, gợi lên một cuốn sách giáo khoa cũ hoặc sách vỡ lòng, tạo ra một sự căng thẳng đặc biệt tốt đẹp.

12.Droid Serif Mono + Montserrat

Sự kết hợp này quá hoàn hảo 2019, chúng tôi khó có thể chịu đựng được. Serif thời thượng được cân bằng bởi Droid Serif Mono có khoảng cách hợp lý.

13. Sanchez Nova + Proxima Nova

Cặp phông chữ này của Sanchez Nova và Proxima Nova nắm bắt hoàn hảo sự căng thẳng giữa mới và cũ.

14. Bebas + Source Sans

Bebas là một trong những gương mặt hiển thị mạnh nhất trên thị trường hiện nay. Nó trông không bao giờ xấu, và nó dễ dàng kết hợp với các kiểu chữ có chân và sans serifs khác. Chúng tôi thích phong cách cởi mở và rõ ràng của Source Sans.

15. Brandon Grotesque + Anonymous Pro

Anonymous Pro là một phông chữ lấy cảm hứng từ lập trình tuyệt vời và kết hợp hoàn hảo với phong cách hình học rõ ràng của Brandon Grotesque.

Kết luận

Giống như bất kỳ khía cạnh nào của thiết kế, ghép nối phông chữ là một chút nghệ thuật và một chút khoa học. Nếu bạn hiểu các họ loại, hệ thống phân cấp và phông nào chiếm ưu thế trong thiết kế của mình, thì bạn sẽ dễ dàng tạo ra một tổ hợp phông chữ đẹp mắt.

Nhưng đừng bao giờ ngại sáng tạo và thử một cái gì đó mới. Hai phông chứ mà bạn không mong đợi sẽ kết hợp tốt với nhau có thể là thứ phá vỡ thiết kế của bạn!

Bây giờ bạn đã biết cách các phông chữ có thể phối hợp với nhau để mang lại sức mạnh và chiều sâu cho một bố cục, bạn có thể đảm bảo rằng các phông chữ trong thiết kế tiếp theo của mình thực sự phù hợp.

Bài viết liên quan:

  • Font chữ đẹp nhất, tốt nhất, xấu nhất thế giới là font nào?
  • Logo các thương hiệu nổi tiếng thế giới được tạo ra như thế nào?

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook