Cách tạo một ảnh động GIF trong photoshop

Mục lục

Cách tạo ảnh động GIF trong photoshop

GIF hay (Graphics Interchange Format) là định dạng tệp hình ảnh nén cho phép tạo hoạt ảnh. Có nhiều cách để tạo GIF, nhưng Photoshop rất nhanh và dễ dàng với các công cụ để thao tác và tạo hoạt ảnh cho hình ảnh.

Cũng giống như ảnh động cổ điển, ảnh GIF động được tạo thành từ một loạt ảnh tĩnh được phát liên tục để tạo ảo giác về chuyển động. Tìm một ảnh GIF trên internet và kéo nó vào Photoshop, bạn sẽ thấy các khung riêng biệt tạo nên hoạt  ảnh.

Những khung này là những gì chúng ta sẽ xây dựng trong hướng dẫn này để tạo hiệu ứng GIF quảng cáo hấp dẫn.

Bước 1: thiết lập kích thước và độ phân giải của tài liệu Photoshop của bạn

Thiết lập tài liệu của bạn trước. Ngay cả khi tham vọng duy nhất của bạn là tạo một ảnh GIF có thể chia sẻ cho bạn bè trên mxh, việc để kích thước ảnh hoặc video  quyết định kích thước tài liệu của bạn có thể khiến tệp bị lớn hơn mức cần thiết, dẫn đến chất lượng GIF kém. Nói chung, một nơi nào đó trong vùng 600-800px là phù hợp.

Kích thước (Dimensions)

Đối với dự án này, chúng tôi đang làm việc với GIF quảng cáo biểu ngữ, có hướng dẫn về kích thước tiêu chuẩn. Tôi chọn bố cục 720×300. Đảm bảo đơn vị của bạn tính bằng pixel.

Độ phân giải (Resolution)

Để giữ kích thước tệp ở mức thấp nhất có thể, độ phân giải 150 là phù hợp. Tôi đã chọn 300 vì tôi biết GIF của mình sẽ không lớn như vậy. Đảm bảo đơn vị của bạn tính bằng Pixel/inch.

Thiết lập kích thước, độ phân giải và chế độ màu của tài liệu Photoshop của bạn

Chế độ màu (Color Mode)

Cuối cùng, GIF động được tạo cho màn hình, vì vậy hãy đặt chế độ màu của bạn thành màu RGB. Nhấn Create để mở tài liệu mới của bạn.

Bước 2: nhập tên hình ảnh của bạn vào photoshop

File > Scripts > Load Files into Stack…

Chọn Browse, tìm hình ảnh của bạn, căn chỉnh chúng nếu cần và nhấp vào OK

Tạo ảnh GIF từ ảnh tĩnh.

Vào File > Scripts > Load Files into Stack và chọn nút Browse trong cửa sổ Load Layers hiện ra. Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ Finder/Explorer nơi bạn có thể duyệt tìm các tệp của mình và chọn tất cả những tệp bạn cần. Khi bạn hoàn tất, nhấp vào Open rồi nhấp vào OK trong cửa sổ tiếp theo. Các tệp sẽ được nhập vào một tài liệu riêng biệt, từ đó bạn có thể chọn tất cả các lớp và kéo chúng vào tài liệu đang làm việc của mình.

Tạo ảnh GIF từ video

Nếu bạn đang chuyển đổi video thành GIF, hãy chuyển đến File > Import > Video Frames to Layers.

Bước 3: Mở cửa sổ Timeline

Windows > Timeline

Thiết lập cửa sổ timeline cho ảnh động khung

Chuyển đến Windows > Timeline. Thao tác này sẽ mở một bảng điều khiển ở phần ba dưới của canvas. Ở giữa bảng điều khiển, nhấp vào mũi tên để mở menu thả xuống và chọn Create Fram Animation.

Bước 4: chuyển đổi leyers thành frames

Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn ảnh tĩnh, hãy nhấp vào biểu tượng menu bánh hamburger trong timeline và chọn Make Frames from Layers

Frames đầu tiên của bạn sẽ được thiết lập sẵn, được tạo thành từ tất cả các leyers (hiển thị hay không nhờ biểu tượng con mắt) trong tài liệu của bạn. Bây giờ, tất cả những gì bạn phải làm là lấp đầy timeline bằng nhiều frames để mô phỏng chuyển động.

Có hai cách để thực hiện việc này: nhập các frames đã chuẩn bị sẵn hoặc tạo hoạt ảnh từ đầu trong Photoshop. Phần này sẽ đề cập đến kịch bản đầu tiên.

Nếu bạn đã thiết lập trước các hình ảnh tĩnh, tuần tự (hoặc đang làm việc từ các khung video đã nhập, xem Bước 2), hãy nhấp vào biểu tượng menu hamburger ở góc trên bên phải của timeline. Chọn Make Frames From Layers. Bạn sẽ thấy timeline được điền với các khung từ các layers của bạn.

Bước 5: nhân đôi khung để tạo hoạt ảnh của bạn

Bên dưới dòng thời gian là bảng công cụ, chứa (trong số những thứ khác) the loop setting, the preview button, và the duplicate frame button

Nếu bạn chưa thiết lập trước các ảnh tĩnh hoặc cần điều chỉnh các phần của hoạt ảnh mà bạn đã tạo ở Bước 4, bạn có thể tạo hoạt ảnh theo cách thủ công theo từng khung (đó là cách tôi tạo ra ảnh động của mình). Để thực hiện việc này, hãy sao chép khung cuối cùng trong timeline (nhấp vào biểu tượng trang được đánh dấu trong bảng công cụ bên dưới timeline), thực hiện các thay đổi bạn cần thực hiện trên hình ảnh của mình và lặp lại.

Ví dụ: hoạt hình của tôi là một cặp kính râm trượt xuống trên mắt của đối tượng. Để làm điều này, tôi nhân đôi khung hình, di chuyển kính râm xuống một vài pixel và lặp lại quy trình này cho đến khi tôi có khoảng 15 khung hình và kính râm là nơi tôi muốn chúng dẫn đến ảnh động trượt xuống mượt mà.

Bước 6: đặt thời gian trễ của từng khung hình

Có thể tìm thấy cài đặt độ trễ (duration setting) ở cuối mỗi khung hình

Bạn có thể tìm thấy bộ đếm thời gian trễ ở cuối mỗi khung hình (thời gian tính bằng giây với mũi tên thả xuống bên cạnh).

Nhấp vào mũi tên để hiển thị menu và chọn khoảng thời gian bạn muốn khung hình hiển thị trên màn hình.

Bạn có thể đặt thời lượng của từng khung hình hoặc nhiều khung hình cùng một lúc bằng cách chọn tất cả các khung hình bạn cần và sử dụng menu thả xuống cho một trong số chúng.

Mẹo: nhiều khung hình có độ trễ ngắn là chìa khóa để có ảnh động mượt mà trong khi một số khung hình có độ trễ dài tạo ra hiệu ứng giật, dừng chuyển động.

Bước 7: đặt số lần ảnh động sẽ lặp lại

Cũng nằm trong bảng công cụ bên dưới timeline là cài đặt vòng lặp. Bạn có thể đặt hoạt ảnh của mình lặp mại mãi mãi, một lần hoặc một số lần cụ thể.

Bước 8: xem trước và lặp lại hoạt hình của bạn

Nút phát trong bảng công cụ của cửa sổ timeline cho phép bạn xem trước hoạt ảnh của mình. Sử dụng điều này để đảm bảo rằng hoạt ảnh của bạn đáng tin cậy và hoạt động như bình thường. Nếu không, hãy thử điều chỉnh độ trễ hoặc thêm nhiều khung hình hơn cho đến khi bạn nhận được kết quả mong muốn.

Ngược lại, đây cũng là thời điểm tuyệt vời để thử nghiệm loại bỏ càng nhiều khung hình càng tốt mà không phá vỡ ảo ảnh chuyển động để có kích thước tệp thấp nhất có thể.

Bước 9: xuất tài liệu Photoshop của bạn dưới dạng GIF

File > Export > Save for Web (Legacy)…

Trước hết đừng quên lưu PSD đang hoạt động của bạn!

Khi bạn đã sẵn sàng xuất tệp GIF cuối cùng của mình, hãy đi tới File > Export > Save for Web (Legacy). (Lưu ý: nếu bạn đang làm việc với phiên bản Photoshop cũ hơn, đó có thể là File > Save for Web & Devices). Thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ xuất.

Có rất nhiều lựa chọn ở đây, nhưng chúng tôi chỉ cần một số ít cho mục đích của mình. Trước tiên, hãy đảm bảo bạn đặt loại thành tệp GIF trong hộp thả xuống ở phía trên bên phải. Phần còn lại của các tùy chọn mà tôi đã đánh dấu trong hình ảnh bên dưới là tùy chọn nhưng hữu ích để tạo tệp nhẹ. Bây giờ chúng ta hãy đi qua chúng.

Cắt kích thước tập tin

Đây là những cài đặt bạn nên chú ý trong cửa sổ Save For Web

Mục tiêu chính của bạn với các tùy chọn còn lại là giữ cho kích thước tệp của bạn ở mức thấp bằng cách giảm số lượng chi tiết trong GIF mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Hãy nhớ rằng kích thước tệp lớn có nghĩa là thời gian tải chậm, điều này có thể đặc biệt ảnh hưởng đến các mục đích tiếp thị như quảng cáo biểu ngữ, nơi người xem không tìm kiếm nội dung của bạn và sẽ không đợi nội dung đó tải.

Đặt mục tiêu duy trì dưới 1 MB. Có thể sử dụng tối đa 5MB trên hầu hết các trang web nhưng sẽ tải trang rất chậm. Bạn có thể thấy kích thước tệp GIF của mình ở góc dưới cùng bên trái của bảng điều khiển chứa hình ảnh xem trước.

Giảm thông tin màu sắc

Thông tin màu không cần thiết là thủ phạm lớn nhất khi có kích thước tệp lớn. Để cắt nó xuống, hãy điều chỉnh tổng số màu trong hộp thả xuống có nhãn “Colors:” và giảm cài đặt độ hòa sắc (sự pha trộn các pixel để tạo bóng mờ liền mạch) bên dưới nó. Khi bạn thực hiện các thay đổi, hãy theo dõi hình ảnh xem trước của GIF ở phía bên trái để xem độ phân giải bị ảnh hưởng như thế nào.

Chuyển đổi sang sRGB

sRGB hay “RGB tiêu chuẩn” có dải màu hẹp hơn so với “Adobe RGB” mặc định, vì vậy hãy đảm bảo chọn hộp đó.

Save

Khi bạn hài lòng với độ phân giải và kích thước tệp của mình, hãy ấn nút Save ở cuối cửa sổ. Để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn, bạn có thể xem trước tệp GIF đã hoàn thành bằng cách kéo tệp đó vào hộp URL của trình duyệt.

Bước 10: chia sẻ ảnh GIF đã hoàn thành của bạn!

ảnh động gif của tôi đã hoàn thành

Và bạn đã có nó – Gif đã hoàn thành của bạn, sẵn sàng chia sẻ trên thế giới web. Bây giờ bạn đã có kỹ năng tạo ảnh động photoshop cơ bản từ video và hình ảnh tĩnh.

Mặc dù phương pháp này hữu ích cho các ảnh GIF vui nhộn, nhanh chóng, nhưng các ảnh GIF cho mục đích chuyên nghiệp sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với quảng cáo kính râm ngớ ngẩn của tôi. Học phần mềm rất đơn giản, nhưng bản thân ảnh động là một loại hình nghệ thuật phức tạp cần thực hành và chuyên môn. Khi bạn đã sẵn sàng nâng cấp GIF của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang làm việc với một chuyên gia.

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook