Hướng dẫn cách tạo logo cho doanh nghiệp của bạn

Mục lục

Các logo kinh doanh tốt nhất cố gắng hoạt động như thẻ điện thoại của một thương hiệu, bộ mặt của nó, cách nó chào đón và tương tác với thế giới. Cho dù bạn đang khởi động một dự án kinh doanh mới hay đang cải tạo lại doanh nghiệp hiện có, logo doanh nghiệp của bạn phải là trung tâm trong quá trình phát triển thiết kế.

Bạn có thể nghĩ rằng doanh nghiệp của mình quá nhỏ để hưởng lợi từ một logo thiết kế chuyên nghiệp, nhưng mọi doanh nghiệp đều cần một logo đẹp mắt, bất kể quy mô của nó. Logo của bạn là một thành phần chính trong thương hiệu của bạn. Nếu được thực hiện tốt, logo của bạn sẽ dẫn đầu thành công của doanh nghiệp trong nhiều năm tới – vì vậy, rất đáng để đầu tư.

Khi bạn đang thiết kế logo doanh nghiệp của mình, việc tuân theo thứ tự này có thể giúp bạn dễ dàng sắp xếp các suy nghĩ của mình:

 • Xác định thương hiệu và bản sắc thương hiệu của bạn
 • Chọn một loại logo
 • Chọn kiểu logo
 • Xác định thương hiệu của bạn trông như thế nào, xem xét bảng màu, hình dạng, hình ảnh, phông chữ.
 • Thiết kế logo bằng các yếu tố trực quan mà bạn đã xác định.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về các loại và kiểu logo khác nhau mà bạn có thể chọn khi tạo logo doanh nghiệp của mình, chúng tôi đã tóm tắt tất cả cho bạn bên dưới.

Có bảy loại logo độc đáo. Khi bạn đang trong quá trình tạo logo doanh nghiệp, hiểu các loại này là cách bắt đầu tuyệt vời.

Logo linh vật: đúng như tên gọi của nó, là logo có linh vật. Hãy nghĩ về logo của Webdy hoặc logo của Michelin. Trong cả hai, tính thân thiện, dễ tiếp cận là tâm điểm của logo. Đối với các thương hiệu thân thiện với gia đình, thương hiệu giải trí như đội thể thao, và thương hiệu tương tác nhiều với khán giả của họ, linh vật là thứ bắt buộc phải có. Logo linh vật sẽ biến linh vật thành bộ mặt đại diện của công ty.

Logo chữ: là các từ được tạo thành biểu trưng. Một vài ví dụ nổi tiếng bao gồm Google, MasterCard và Ebay. Logo wordmark có thể làm thương hiệu của bạn được nhận ra ngay lập tức, điều này làm cho nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho một doanh nghiệp có tên độc đáo và hấp dẫn.

Logo viết tắt: còn được gọi là logo chữ lồng, tương tự như logo wordmark. Sự khác biệt là thay vì biến tên thương hiệu là biểu tượng, một chữ viết tắt của nó được sử dụng. Loại logo này hoạt động nếu tên thương hiệu của bạn thực sự hấp dẫn. Như Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia hay còn gọi là NASA.

Logo biểu tượng: là những logo được đóng khung bởi một số loại huy hiệu hoặc hình dạng. Những logo này lấy ý tưởng thiết kế từ những con dấu và huy hiệu truyền thống, nhưng chúng không cần phải quá ngột ngạt. Harley-Davidson và Starbucks là hai biểu tượng nổi tiếng. Loại logo này phù hợp với bất kỳ thương hiệu nào coi uy tín là một phần bản sắc của nó, cho dù đó là uy tín theo nghĩa truyền thống đã được thiết lập hay uy tín tốt nhất trong ngành của nó.

Logo hình ảnh: tạo ra hình ảnh, nhưng không nhất thiết phải là linh vật. Hình ảnh có thể được mô phỏng theo một sinh vật sống, chẳng hạn như một con vật, nhưng đây là điểm khác biệt: với logo linh vật, con vật đó có tên, giọng nói và tính cách. Với logo hình ảnh, đó là một hình ảnh tĩnh, chẳng hạn như gấu trúc WWF hoặc người đánh bóng trong logo MLB. Logo hình ảnh cũng có thể là một đối tượng, giống như quả táo của Apple.

Logo trừu tượng: tương tự như logo hình ảnh ở chỗ chúng cũng tập trung vào hình ảnh. Nhưng thay vì một hình ảnh dễ nhận biết, một logo trừu tượng kết hợp một hình dạng trừu tượng. Trong nhiều trường hợp, nhưng không phải tất cả, một logo trừu tượng bắt nguồn từ thứ gì đó liên quan đến thương hiệu, chẳng hạn như logo của Spotify đại diện cho sóng âm thanh.

Sau đó, có logo kết hợp. Những logo này có hai hoặc nhiều phong cách và kết hợp chúng. Một ví dụ nổi tiếng là logo Burger King, kết hợp một từ đánh dấu với một hình ảnh trừu tượng của một chiếc bánh hamburger.

Các logo được minh họa có thể đi theo một vài hướng khác nhau. Chúng có thể đơn giản và tối giản, tạo ra một hình ảnh chỉ với một vài dòng. Hoặc chúng có thể rất chi tiết, tạo ra kết cấu phong phú và nhân vật hấp dẫn. Thông thường, những loại logo này mang lại cảm giác hữu cơ, cây nhà lá vườn, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho bất kỳ doanh nghiệp thủ công, quy mô nhỏ nào. Đặc điểm chung ở đây là chúng trông giống như được vẽ trên giấy chứ không phải trên màn hình.

Chủ nghĩa tối giản là một trong những xu hướng không bao giờ không phổ biến. Xu hướng tối giản phát triển và được chú ý, nhưng chủ nghĩa tối giản vẫn được các nhà thiết kế logo ưa chuộng vì nó có thể mang lại cho bất kỳ thương hiệu nào một cái nhìn đơn giản, rõ ràng.

Nếu một logo lấy cảm hứng từ cổ điển hoàn toàn trái ngược với những gì bạn đang theo đuổi, hãy chọn một logo hiện đại. Các logo hiện đại thường sử dụng các yếu tố thiết kế 3D và trừu tượng để tạo cảm giác công nghệ, tiên tiến. Loại logo này là hoàn hảo nếu bạn là một công ty khởi nghiệp công nghệ, nhằm thu hút nhóm nhân khẩu học trẻ hơn hoặc nếu doanh nghiệp của bạn được xây dựng dựa trên việc áp dụng các công nghệ và quy trình mới, chẳng hạn như một doanh nghiệp làm sạch có khử trùng bằng ánh sáng xanh trong kho vũ khí của mình.

Danh mục này hơi khác so với các danh mục khác vì logo linh vật cũng có thể lấy cảm hứng từ hoài cổ, tối giản, hiện đại hoặc được vẽ theo phong cách giống như minh họa sách. Nhưng không nhất thiết phải như vậy và vì linh vật là một cách hiệu quả để các chủ doanh nghiệp nhỏ thể hiện sự thân thiện với thương hiệu của họ, nên chúng tôi cung cấp cho họ danh mục riêng.

Ok! nếu bạn là một doanh nghiệp mới bạn chưa có đủ ngân sách để thuê một công ty thiết kế logo cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể tự tay tạo một logo theo hướng dẫn sau của tôi. Nó hoàn toàn miễn phí, trông cũng rất chuyên nghiệp nếu bạn làm đúng cách.

Phần mềm nên dùng:

 • Adobe Photoshop
 • Adobe Illutrator
 • Corel

Tôi sẽ lấy một logo của một thương hiệu nào đó, có biểu trưng rất chung chung như bông hoa sen hoặc bất kỳ biểu trưng nào khác. Tôi sẽ dùng biểu tượng cục gôm (Erasel Tool) để xóa dòng chữ của thương hiệu đó. Sau đó sử dụng các font chữ đẹp để tại tạo lại tên doanh nghiệp của mình cho đúng. Sau đó xuất logo mới của bạn ra file JPG, PNG để đăng lên website hay bất kỳ tài liệu kỹ thuật số nào khác. Để in ấn tôi khuyên bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ file định dạng vector như Adobe Illutrator để tạo logo. Lưu ý các phông chữ và màu sắc nên dùng cho logo nhé.

Đây là logo tôi tự tạo bằng photoshop

Điều quan trọng ở đây là chúng tôi cung cấp các ý tưởng để bạn tạo logo doanh nghiệp của bạn. Logo là thứ cực kỳ quan trong nếu bạn am hiểu về nghệ thuật nhận diện thương hiệu. Logo là ánh mắt đầu tiên mọi người nhìn vào doanh nghiệp của bạn, nó xuất hiện khắp nơi từ website, văn phòng, tài liệu hay quảng cáo trực tuyến.

Chính vì thế bạn cần phải thuê một nhân viên thiết kế thực sự chuyên nghiệp để thực hiện. Điều quan trọng là bạn phải có ý tưởng rõ ràng về kiểu logo, font chữ, màu sắc mà bạn sẽ lựa chọn. Logo của bạn truyền thông điệp gì cho người xem. Nên nhớ rằng một logo thực sự đặc sắc là thành công đầu tiên bạn đưa doanh nghiệp của bạn đi xa hơn. Hãy đầu tư kỹ cho nó!

Khi doanh nghiệp của bạn kết nối trực tiếp với khách hàng lý tưởng, bạn sẽ nhận được nhiều doanh thu hơn, nhiều lượt giới thiệu hơn và nhiều lợi nhuận hơn. Làm việc với một nhà thiết kế chuyên nghiệp để có một logo thu hút nhiều khách hàng hơn đến cửa hàng hay trang web của bạn! Tôi có liệt kê các bài viết liên quan ở phía bên dưới, chúng sẽ hữu ích cho bạn đó.

Bài viết liên quan:

 • Brand Identity (nhận diện thương hiệu) là gì?
 • Graphic Design (thiết kế đồ họa) là gì?
 • 44 cách kết hợp màu sắc trong thiết kế logo
 • 61 phông chữ (font) đẹp nhất cho thiết kế logo
 • Lý thuyết màu sắc – Cách phối màu sắc cơ bản

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook