Độ phân giải DPI là gì? Các tiêu chuẩn của DPI trong in ấn

Độ phân giải DPI là gì

Mục lục

DPI là thuật ngữ không còn quá xa lạ trong lĩnh vực in ấn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ độ phân giải DPI là gì cũng như các tiêu chuẩn của DPI trong in ấn. Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

DPI là gì?

Trước khi tìm hiểu độ phân giải DPI là gì thì các bạn cần hiểu rõ về tên viết tắt của DPI. Theo đó, DPI là viết tắt của cụm từ Dot Per Inch. Đây là một đặc điểm kỹ thuật trong lĩnh vực in ấn, thiết lập độ phân giải hình ảnh là đơn vị đo lường trong ngành in.

Thông thường, nhiều người thường nhầm lẫn DPI và PPI. Tuy nhiên, PPI là viết tắt của cụm từ Pixels Per Inch. Đây là số lượng điểm ảnh trên inch vuông. PPI thông dụng trong lĩnh vực kỹ thuật số như màn hình máy tính, tivi, điện thoại,….

Độ phân giải DPI là gì
Độ phân giải DPI là gì

Độ phân giải DPI là gì?

Độ độ phân giải là một chỉ số đo lường số lượng các điểm ảnh hiển thị trên một khung màn hình nhất định nào đó. Độ phân giải DPI không quyết định 100% độ sắc nét của hình ảnh trong in ấn.

DPI càng lớn thì chất lượng sản phẩm in ra càng cao và sắc nét. Các màn hình có DPI khác nhau sẽ hiển thị hình ảnh không giống nhau.

Ý nghĩa của DPI trong in ấn

  • DPI quyết định đến độ phân giải cho các lệnh in: Máy in có chỉ số DPI càng cao thì đòi hỏi lượng mực phủ lên bề mặt sẽ càng phải nhiều hơn.
  • DPI quyết định đến độ sắc nét của sản phẩm: Nếu muốn in sản phẩm có chất lượng tốt thì cần chọn chiếc máy in có chỉ số DPI cao. Thông thường DPI dùng cho cả in nhanh kỹ thuật số nhằm đưa ra thành phẩm chất lượng tốt nhất.
Ý nghĩa của DPI trong in ấn
Ý nghĩa của DPI trong in ấn

Trong máy in DPI trung bình là bao nhiêu?

Thông thường, các dòng máy in có DPI từ 300-600 DPI. Máy in laser và máy in LED là những dòng máy cao cấp có chỉ số DPI. Các loại máy in càng cao cấp thì chỉ số DPI sẽ càng cao.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất đã tăng chỉ số DPI cao hơn nhằm cải thiện chất lượng bản in. Các dòng máy in chất lượng chuẩn đạt 1000 DPI.

Trong khi đó, máy in led và in laser có chỉ số DPI từ 600 – 2000 DPI. Nếu muốn in logo, các văn bản yêu cầu độ sắc nét cao bạn nên chọn máy in có chỉ số 300 Dpi.

Tiêu chuẩn của DPI trong in ấn

Dưới đây là các tiêu chuẩn của DPI trong in ấn mà các bạn cần biết:

Chất lượng thấp

DPI từ 150 trở xuống sẽ cho chất lượng hình ảnh kém, các điểm ảnh sau in bị mờ, nhòe. Các tài liệu văn phòng có thể in ấn với DPI chất lượng kém. Tuy nhiên, với các tài liệu quan trọng thì cần in DPI trên 150.

Chất lượng trung bình

Chất lượng tiêu chuẩn phải đảm bảo DPI từ 200 – 300. Những doanh nghiệp có nhu cầu in ấn tờ rơi, in catalogue hay ấn phẩm quảng cáo chất lượng thì độ phân giải bản in phải trên mức 300 DPI.

Ấn phẩm truyền thông, tạp chí nên in ấn với DPI trung bình trong khoảng 250 – 300, thậm chí là hơn. Điều này đảm bảo chất lượng hình ảnh ổn định, không bị mờ, nhòe.

Tiêu chuẩn của DPI trong in ấn
Tiêu chuẩn của DPI trong in ấn

Chất lượng cao

Để hình ảnh và chất lượng bản in cao thì DPI phải đạt trên 600. Các bản in, hình ảnh có DPI cao trên 1200 thì mắt thường rất khó để nhận biết được sự khác biệt trong độ phân giải. Chỉ có những dịch vụ in ấn cao cấp mới cần chất lượng hình ảnh và bản in cao đến như vậy.

Thông qua các tiêu chuẩn DPI mà người dùng có thể lựa chọn được dịch ụ in ấn phù hợp. Trong lĩnh vực in, DPI đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến giá dịch vụ in. Mỗi doanh nghiệp cần xác định rõ mục đích, nhu cầu in để lựa chọn in với độ phân giải phù hợp.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của Nhóm In đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc độ phân giải DPI là gì cũng như các tiêu chuẩn DPI trong in ấn. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy lên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook