In kỹ thuật số là gì? Tìm hiểu về ưu, nhược điểm và quy trình in kỹ thuật số

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn đang ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Nó được xem như bước ngoặt cho ngành công nghiệp in ấn của thế giới với nhiều ưu điểm nổi bật.
Ưu điểm của in kỹ thuật số

Mục lục

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn đang ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Nó được xem như bước ngoặt cho ngành công nghiệp in ấn của thế giới với nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy in kỹ thuật số là gì? Ưu nhược điểm của in kỹ thuật số thế nào? Quy trình in kỹ thuật số ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn ứng dụng công nghệ hiện đại với các máy in phun và máy in laser trong quy trình khép kín có dùng các bản in, phương pháp in trực tiếp từ hình ảnh kỹ thuật số lên các chất liệu. Kỹ thuật in này có thể cho ra sản phẩm ngay với số lượng lớn, chất lượng cao.

Nguyên lý của In kỹ thuật số là dựa trên quy trình tự động hóa của máy móc, hình ảnh cần in sẽ được nạp vào máy để xử lý, phân tích và tự động pha màu mực, tự động in. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian.

Ưu – nhược điểm của in kỹ thuật số

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà in kỹ thuật số lại được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn đến vậy. Mà bởi nó có nhiều ưu điểm nổi bật, mang đến sự tiện lợi cho người dùng phải kể đến như:

 • Giá in rẻ hơn so với kiểu in truyền thống bởi quá trình kỹ thuật số khá nhanh, không cần trải qua việc tạo bản in, không cần dùng quá nhiều nguồn lực nên cắt giảm được nhiều loại chi phí.
 • Tốc độ in nhanh, thích hợp với ai cần in lấy ngay, tiết kiệm thời gian hiệu quả. 
 • Dễ dàng điều chỉnh hình ảnh cần in ngay trên máy trong quá trình in.
 • In được đa dạng kích cỡ ảnh và trên nhiều chất liệu khác nhau, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng.
 • Có mẫu in thử để đánh giá chất lượng trước khi in số lượng lớn.
Ưu điểm của in kỹ thuật số
Ưu điểm của in kỹ thuật số

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng hình thức in ấn này vẫn tồn tại một số nhược điểm. Trong đó, việc trang bị công nghệ, máy móc hiện đại để phục vụ in ấn lúc đầu khá tốn kém, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đầu tư ngay từ ban đầu. Bên cạnh đó, người thợ cần tìm hiểu về các trang thiết bị, máy móc trước khi sử dụng thì mới có thể làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, in kỹ thuật số sẽ không hiệu quả, không in được trên một số chất liệu. Chính vì thế, hạn chế trong chất liệu in ấn cũng là một trong những nhược điểm của kỹ thuật in này.

Quy trình in kỹ thuật số

Quy trình In kỹ thuật số không đòi hỏi quá nhiều công đoạn. Về cơ bản quá trình này sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị file in và đưa file vào đầu nhận của máy in
 • Bước 2: Chuẩn bị đủ vật liệu như mực in, chất liệu in và lắp vào máy in để sẵn sàng in
 • Bước 3: kiểm tra máy in để đảm bảo quá trình in ấn không gặp sự cố.
 • Bước 4: Tiến hành in ấn tự động thông qua chế độ in của máy khi đã có đủ mực in, file in và chất liệu in ấn.
 • Bước 5: Sấy khô thành phẩm in bằng máy móc. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo vật liệu in có thể sấy khô bằng máy để không làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in.
 • Bước 6: Đóng gói và giao hàng theo yêu cầu của khách hàng.
Quy trình in kỹ thuật số
Quy trình in kỹ thuật số

Các phương pháp in kỹ thuật số phổ biến hiện nay

In kỹ thuật số là kỹ thuật rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, trong kỹ thuật in này có nhiều phương pháp in ấn khác nhau, cụ thể:

In bằng ống đồng

In bằng ống đồng còn được gọi là Gravure printing, là hình thức in theo nguyên lý in lõm. Mực dạng lỏng sẽ được đưa lên khuôn in đã được khắc lõm sẵn gồm hình ảnh, chữ viết. Sau đó chúng sẽ được dao gạt bỏ bớt mực thừa đi để lan sang những vật liệu khác. Quá trình in sẽ diễn ra dưới áp lực của máy, thông qua phần lõm trên ống để truyền mực và hình ảnh sang bề mặt vật liệu in.

In bằng ống đồng
In bằng ống đồng

Ưu điểm:

 • Là hình thức in ấn hiện đại nhất hiện nay, có thể đáp ứng tốt nhu cầu in khổ lớn.
 • Tạo được lớp mực dày hoặc mỏng theo ý muốn giúp tạo ra chiều sâu cho hình ảnh, mang đến độ trung thực tốt nhất.

Nhược điểm:

 • Bắt buộc phải có khuôn in trước thì mới có thể in ấn. Điều này gây mất thời gian và ảnh hưởng đến môi trường.
 • Khó thể hiện được đường biên chữ hay tạo ra những đường thẳng trơn tru như những ký thuật in ấn khác.
 • Là kỹ thuật in ấn đặc biệt nên chỉ dùng khi in các dòng sản phẩm có tính liên tục và trên vật liệu giấy mềm mại.

In bằng Flexo

Kỹ thuật in Flexo (Flexography) là kỹ thuật in nổi phần chữ và các con số nhằm mang đến sự độc đáo, ấn tượng cho sản phẩm. Hình ảnh và con số trên khuôn in sẽ ngược chiều, mực in được cung cấp qua trục Anilox để đến trực tiếp vật liệu. Khuôn in Flexo được làm từ chất dẻo như cao su hay photopolymer bằng những phương pháp phơi quang hoán.

In bằng Flexo
In bằng Flexo

Ưu điểm:

 • Mực in nhanh khô giúp hạn chế tình trạng lem màu và đảm bảo mực bám lên vật liệu tốt hơn.
 • Dễ dàng tháo rời ống bản in, mang đến sự tiện lợi khi thử mẫu cho khách hàng.
 • Tốc độ in tối đa có thể đạt là 600m/p, giúp quá trình sản xuất nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian đáng kể.
 • Dễ dàng in trên mọi loại giấy và đảm bảo chất lượng in hiệu quả.

Khuyết điểm

 • Giá thành cao hơn so với những kỹ thuật in khác.
 • Quá trình in ấn khác phức tạp nên thời gian in ấn sẽ lâu do cần làm tạo bản kỹ thuật. Vì thế, kỹ thuật này chỉ áp dụng khi in số lượng lớn.
 • Flexo tỏa ra nhiều khí độc hại trong quá trình in ấn, gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và người vận hành nên kỹ thuật in này không được quá khuyến khích.

Phương pháp in phun

In phun là quá trình dùng mực trực tiếp qua đầu in lên thẳng bề mặt sản phẩm mà không cần thông qua khuôn như các kỹ thuật in khác. Với phương pháp này, quá trình in mực lên giấy sẽ thông qua một lỗ nhỏ để nhỏ mực lên với tốc độ rất cao, tương đương 5000 lần nhả mực/s để tạo ra những điểm dủ nhỏ, có thể hiện rõ và sắc nét màu in. Hiện có 2 dạng in phun là in phun màu và in phun đen trắng. Trong đó, in phun màu sẽ được tạo ra từ 3 màu cơ bản để pha trộn vào nhau.

Phương pháp in phun
Phương pháp in phun

Ưu điểm:

 • Sản phẩm có độ sắc nét, tính chân thật cao, phù hợp với yêu cầu của hầu hết khách hàng.
 • Thường được thực hiện trên các loại giấy chuyên dụng nên có thể hạn chế tối đa tình trạng nhòe màu, không thấm mực,….

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với một số kỹ thuật khác do phải sử dụng giấy và màu in chuyên dụng.
 • Chỉ đáp ứng được những đơn hàng nhỏ, không yêu cầu khắt khe về mặt thời gian.
 • Có thể bị bay màu do in phun trực tiếp mực lên bề mặt giấy.

Kỹ thuật số UV

Đây cũng là phương pháp in trực tiếp nhưng thông qua các hình ảnh kỹ thuật số đến các phương tiện như máy tính, laser,….

Kỹ thuật số UV
Kỹ thuật số UV

Ưu điểm:

 • Độ chính xác cao, ít bị lỗi sản phẩm, mang đến hiệu quả thành phẩm tốt.
 • Tiết kiệm chi phí, giá thành sản phẩm đầu ra rẻ hơn một số kỹ thuật in khác.
 • Cho phép người dùng chọn lựa ảnh in theo nhu cầu trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhược điểm:

 • Chỉ phù hợp với những đơn hàng có số lượng vừa và nhỏ.

Ứng dụng của in kỹ thuật số

Có thể thấy, các phương pháp in kỹ thuật số rất đa dạng, có thể đáp ứng tốt mọi yêu cầu của khách hàng. Hiện nay, in kỹ thuật số được dùng trong kỹ thuật in ấn chuyên nghiệp, chủ yếu đáp ứng đơn hàng vừa và nhỏ với nhu cầu in nhanh. 

Các sản phẩm được ứng dụng in kỹ thuật số nhiều nhất hiện nay phải kể đến như: poster, backdrop, banner, in tem nhãn, name card, in thiệp mời,…. Ngoài ra, cũng có thể ứng dụng kỹ thuật in này để in hình ảnh lên áo phông, các bản thiết kế thời trang hay in trên kính, gỗ và một số sản phẩm, phụ kiện khác như ốp điện thoại, cốc,….

Minh Hy – Đơn vị in kỹ thuật số chuyên nghiệp, chất lượng và uy tín

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị in kỹ thuật số chất lượng và uy tin thì không thể bỏ qua Minh Hy. Chúng tôi chuyên dịch vụ in kỹ thuật số lên mọi chất liệu, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng.

Khi đến với Minh Hy, khách hàng sẽ được tư vấn về thiết kế, chọn chất liệu, phương pháp in phù hợp. Chúng tôi nhận in tất cả các đơn hàng từ lớn đến nhỏ, có thể in trên mọi chất liệu, cam kết trả hàng đúng thời gian đã thỏa thuận. Đặc biệt, Minh Hy luôn có nhiều khuyến mãi dành cho khách hàng, đảm bảo mang đến giá dịch vụ tốt và cạnh tranh nhất trên thị trường.

Quý khách có nhu cầu in ấn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline 035 598 1728 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Dịch vụ in kỹ thuật số
Dịch vụ in kỹ thuật số

Trên đây là các thông tin chi tiết về dịch vụ in kỹ thuật số. Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu được in kỹ thuật số là gì và các thông tin liên quan.

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook