Khổ giấy A1 là bao nhiêu cm?

Mục lục

Khổ giấy A1 là gì?

Khổ giấy A1 là khổ giấy lớn thứ hai trong dòng A, được định nghĩa theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 vào năm 1975.

Để giúp bạn hình dung về tỷ lệ của nó, giấy A1  có diện tích bề mặt là 0,5m² hoặc 5000 cm². Điều đó tương đương với 5,38 ft² hoặc 775 in².

Các chuyên gia thường sử dụng giấy A1 vì kích thước của nó. Nhưng cũng có thể rất phổ biến với những người yêu thích vẽ tranh hoặc làm đồ thủ công tại nhà. Kích thước rộng rãi của A1 khiến nó trở nên lý tưởng cho poster, nhiếp ảnh, hội họa và các khía cạnh khác của nghệ thuật và thiết kế.

Tìm hiểu kích thước giấy A1 so với các định dạng khác như thế nào bên dưới.

Khổ giấy A1 là bao nhiêu cm?

Kích thước của giấy A1 là 594 x 841 mm hoặc 59,4 x 84,1 cm, tức là 23,4 x 33,1 inch. Nó thường được sử dụng cho mục đích quảng cáo, chẳng hạn như poster hay banner. Nó cũng được sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp như bản vẽ kiến trúc.

So với các định dạng dòng A khác, một tờ giấy A1 cũng giống như:

  • Nửa tờ A0
  • Hai tờ A2
  • Bốn tờ A3
  • Tám tờ A4 (và cứ thế…)

Nhà khoa học người Đức Georg Christoph Lichtenberg là người đầu tiên thiết lập kích thước giấy series A mà chúng ta sử dụng ngày nay, từ năm 1786.

Vào năm 1922, điều này sau đó đã được tiến sĩ Walter Porstmann chính thức chuẩn hóa với tiêu chuẩn DIN 476, cuối cùng tạo ra tiêu chuẩn ISO 216 hiện đại.

Một trong những lợi ích chính của dòng A nói cung là tỷ lệ dễ hiểu, giữa nguyên tỷ lệ của định dạng khi bị cắt hoặc gấp làm đôi.

Cụ thể hơn, tất cả các định dạng A đều dựa trên nguyên tắc chiều cao = chiều rộng x √2.

Ví dụ: bạn có thể tạo kích thước giấy A1 bằng cách chia đôi chiều cao của mảnh giấy A0, sử dụng chiều rộng của nó làm chiều cao A1 mới.

Đối với kích thước c ủa giấy A1 tính bằng pixel, định dạng khác nhau tùy thuộc vào độ phân giải của tài liệu của bạn tính bằng ppi (pixel trên inch) và dpi(số chấm trên inch).

Công dụng phổ biến của giấy A1

Định dạng A1 phổ biến trong các lĩnh vực sáng tạo, đặc biệt là trong tiếp thị và quảng cáo hiển thị hình ảnh. Điều này là do kích thước lớn hơn của nó làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc in ấn:

  • Poster
  • Tranh
  • Bảng hướng dẫn

Do kích thước của nó giấy A1 có thể dễ dàng được nhìn thấy từ xa, trong khi vẫn tương đối dễ để treo lên tường hoặc lắp chúng vào bảng.

Các ngành kiến trúc và xây dựng đôi khi cũng sử dụng giấy A1 làm tiêu chuẩn cho các tài liệu kỹ thuật, cần được in ở định dạng lớn để duy trì khả năng đọc và tỷ lệ.

In ấn trên khổ giấy A1

Để in trên giấy a1 với chất lượng cao và nguyên bản, bạn sẽ cần một máy in khổ lớn chuyên dụng. Những thiết bị chuyên nghiệp này có thể tạo ra các bản in theo tiêu chuẩn công nghiệp để chụp ảnh, in ấn thương mại, tiếp thị…

Nếu không thể, bạn cũng có thể in tài liệu lớn bằng máy in văn phòng, bằng cách chia hình ảnh trên nhiều trang nhỏ hơn – quá trình này được gọi là xếp chồng.

Cài đặt máy in của bạn sẽ giúp xác định số lượng giấy bạn cần để đạt được sản phẩm cuối cùng.

Sử dụng phần mềm xuất bản chất lượng cao như Adobe InDesign có thể giúp bạn thiết kế bản in khổ A1 dễ dàng để sản xuất và lắp ráp bằng máy in để bàn. Xuất và in các tệp PDF có độ phân giải cao và bạn có thể dễ dàng tạo ra các poster chuyên nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

A1 có phải kích thước poster không?

Kích thước A1 nhỏ hơn một chút so với kích thước poster lớn tiêu chuẩn. Cụ thể, nó có kích thước 59.5 x   84.1 cm (23.4 x 33.1 inch). So với kích thước poster quốc tế là 61 x 91 cm (24 x 35.8 inch) – kích thước phổ biến nhất cho poster quảng cáo và thương mại. Tuy nhiên, trong thực tế hàng ngày, A1 có thể và tỏ ra hữu ích cho poster hoặc banner.

A1 hay A4 lớn hơn?

Giấy a1 lớn hơn nhiều lần so với giấy a4. Trên thực tế, bạn có thể ghép chính xác tám trang a4 vào một mảnh a1! Kích thước của giấy A1 là 59.5 x 84.1 cm (23.4 x 33.1 inch), trong khi kích thước của giấy A4 là 21 x 29.7 cm (8.3 x 11.7 inch).

A1 có phải khổ giấy lớn nhất không?

Giấy A1 thực sự là định dạng giấy lớn thứ hai trong dòng A, sau A0 là 84.1 x 118.9 cm (33.1 x 46.8 inch). Trong số tất cả các khổ giấy trong tiêu chuẩn ISO, B0 là định dạng giấy lớn nhất nói chung với kích thước 100 x 141 cm.

Bài viết liên quan:

  • Khổ giấy A0 là bao nhiêu cm?
  • Khổ giấy A2 là bao nhiêu cm?

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook