Nguyên nhân và cách khắc phục máy in hóa đơn không ra chữ

loi-cau-hinh-may-in

Mục lục

Máy in là thiết bị được sử dụng phổ biến tại các nhà hàng, cửa hàng, siêu thị, quán ăn,…. Thiết bị này có nhiệm vụ in hóa đơn tính tiền cho khách hoặc phục vụ in thông tin theo yêu cầu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy có thể gặp lỗi không in ra chữ. Vậy nguyên nhân máy in hóa đơn không ra chữ là gì? Cách khắc phục tình trạng này thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Nguyên nhân máy in hóa đơn không ra chữ

Lỗi kết nối và cấu hình

Một nguyên nhân thường gặp nhất là sự cố về kết nối và cấu hình máy in. Đôi khi, máy in không thiết lập kết nối chính xác với máy tính hoặc hệ thống điểm bán hàng (POS) do dây cáp kết nối bị lỏng, hỏng hoặc không có cấu hình đúng. Nếu kết nối không chuẩn, máy in sẽ không thể nhận lệnh in và do đó không thể in ra văn bản được.

loi-cau-hinh-may-in

Hết mực hoặc mực bị tắc

Hết mực in hoặc bị tắc mực cũng là nguyên nhân khiến máy in hóa đơn không ra chữ. Nếu máy in không còn đủ mực hoặc mực bị tắc trong ống dẫn mực, máy in sẽ không thể in. Do đó, bạn có thể kiểm tra lượng mực trong máy xem nguyên nhân có phải do mực in không.

Giấy in ngược chiều

Máy in đặt giấy in không đúng hướng (đúng mặt giấy), có nghĩa là mặt giấy in nhiệt đặt ngược cũng sẽ không in được chữ. Về cơ bản, nguyên tắc hoạt động của máy in nhiệt là sử dụng đầu in nhiệt để phát ra tia nhiệt đốt cháy giấy in cảm nhiệt. Giấy in nhiệt chỉ có một mặt có chức năng cảm nhiệt, do đó, nếu mặt giấy in tiếp xúc với đầu in ngược lại thì máy in không thể in ra chữ nào.

loi-may-in-de-sai-chieu-giay

Giấy in không đúng loại

Giấy in không tương thích với máy in nhiệt cũng không thể in được chữ trên hóa đơn. Bởi các loại máy in sẽ tương thích với một loại giấy in nhất định. Nếu giấy in không đúng thì không thể in hiệu quả.

Giấy in đúng nhưng bị lỗi

Giấy in nhiệt không đảm bảo về chất lượng cũng là nguyên nhân khiến máy in không thể in ra chữ. Đây là một trong những nguyên nhân phổ khi không thể in hiện nay. Các loại giấy in bị ẩm ướt, quá hạn sử dụng hoặc tiếp xúc lâu dưới nắng mặt trời cũng không thể sử dụng được.

Đầu in nhiệt bị bụi bẩn

Máy in hóa đơn nhiệt hoạt động bằng cách sử dụng đầu in nhiệt để truyền nhiệt lên giấy, tạo ra văn bản và hình ảnh trên bề mặt giấy. Nếu đầu in nhiệt bị bẩn thì sẽ không tiếp xúc đầy đủ với giấy, dẫn đến việc in ấn bị mờ mờ hoặc xuất hiện các vết đứt quãng trên bản in.

dau-in-nhiet-bi-ban

Cách khắc phục máy in hóa đơn không ra mực hiệu quả

Kiểm tra kết nối và cấu hình

Với lỗi này, bạn cần kiểm tra kết nối và cấu hình của máy in. Đảm bảo rằng dây cáp kết nối giữa máy in và máy tính hoặc POS được kết nối chặt, không bị hỏng. Kiểm tra cấu hình của máy in xem đã chuẩn theo các thiết lập yêu cầu chưa. Nếu phát hiện vấn đề liên quan đến kết nối hoặc cấu hình, cần điều chỉnh để máy in có thể hoạt động một cách bình thường.

Kiểm tra mực và vệ sinh máy in

Nếu vấn đề là do mực in thì bạn cần kiểm tra mực in và vệ sinh máy in. Hãy đảm bảo rằng máy in vẫn còn đủ mực và mực không bị tắc trong hệ thống ống dẫn. Trường hợp máy in hết mực, bạn cần thay mực mới ngay lập tức. Nếu phát hiện mực bị tắc thì tiến hành vệ sinh máy in để loại bỏ bụi bẩn trong đường ống dẫn mực. Điều này giúp máy in hoạt động mạnh mẽ hơn và đảm bảo việc in ấn được thực hiện chính xác.

kiem-tra-muc-in-va-ve-sinh-may-in

Kiểm tra và cập nhật phần mềm

Bạn cũng có thể kiểm tra và nâng cấp phần mềm của máy in hóa đơn. Hãy xem phiên bản phần mềm hiện tại có bản cập nhật mới nào khả dụng không. Nếu có, hãy cập nhật phần mềm máy in để đảm bảo máy hoạt động ổn định và in chữ chính xác. Lưu ý rằng quá trình cập nhật phần mềm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng dòng máy in, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc liên hệ với dịch vụ hỗ trợ nếu cần.

Khắc phục lỗi giấy in

Với các lỗi do giấy in, tùy theo từng lỗi cụ thể bạn có thể khắc phục như sau:

  • Nếu giấy để ngược chiều thì bạn chỉ cần quay lại mặt đúng của giấy in là được.
  • Giấy in không đúng loại thì thì bạn cần tham khảo loại giấy in chuẩn cho dòng máy mình đang sử dụng. Bạn có thể tham khảo thông tin từ đơn vị bán máy để được tư vấn đúng loại giấy.
  • Nếu đã dùng đúng loại giấy nhưng không in được thì bạn kiểm tra xem giấy có đảm bảo chất lượng không. Nếu không thì hãy đổi 1 cuộn mới.

sua-loi-may-in-hoa-don-khong-ra-chu-do-giay

Trên đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục máy in hóa đơn không ra chữ hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook