7 nguyên tắc thiết kế đồ họa và cách ứng dụng vào dự án

Mục lục

7 nguyên tắc thiết kế đồ họa

Các nguyên tắc thiết kế là quy tắc mà một nhà thiết kế phải tuân theo để tạo ra một bố cục hiệu quả và hấp dẫn. Các nguyên tắc cơ bản của thiết kế là: nhấn mạnh, cân bằng và căn chỉnh, tương phản, lặp lại, tỷ lệ, chuyển động và khoảng trắng.

Thiết kế khác với nghệ thuật ở chỗ nó phải có mục đích. Trực quan, chức năng này được diễn giải bằng cách đảm bảo hình ảnh có trung tâm của sự chú ý, một tiêu điểm. Thiết kế là tất cả về sự sáng tạo? Nếu bạn đang là một doanh nhân hoặc nhà thiết kế mới, bạn có thể bị cám dỗ bởi sự hoang dã bằng cách kết hợp 5 kiểu chữ và màu sắc với nhau.

Bạn có thể sẽ thấy mình có một thiết kế lộn xộn, chưa hoàn thiện hoặc đơn giản là xấu xí.

Thiết kế đồ họa, giống như bất kỳ ngành học nào khác, tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt để cho công việc ổn định và cân bằng. Nếu thiết kế thiếu sự cân bằng, nó sẽ yếu và không hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về 7 nguyên tắc cơ bản của thiết kế bằng cách đọc hết bài này. Việc biết những nguyên tắc này và cách áp dụng chúng sẽ giúp dự án tiếp theo của bạn trở nên đặc biệt.

1.Nhấn mạnh

Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế là sự nhấn mạnh, đề cập đến tiêu điểm của một thiết kế và thứ tự quan trọng của từng yếu tố trong một thiết kế. Giả sử bạn đang tạo áp phích cho một buổi hòa nhạc. Bạn nên tự hỏi: phần thông tin đầu tiên mà khán giả của tôi cần biết là gì? Có phải là ban nhạc? Hãy địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc? Còn về ngày và chi phí tham dự thì sao?

Làm một phác thảo tinh thần. Hãy để bộ não của bạn sắp xếp các thông tin và bố trí thiết kế của bạn theo thứ tự. Nếu tên ban nhạc là quan trọng nhất hãy đặt nó ở giữa hoặc làm nó to nhất trên áp phích. Tìm hiểu về lý thuyết màu sắc và sử dụng các màu mạnh mẽ để làm nổi bật.

Giống như viết mà không có dàn ý, xây dựng không cần bản vẽ thiết kế. Nếu bạn bắt đầu sáng tác mà không rõ ràng về những gì sẽ truyền đạt thì thiết kế sẽ không thành công.

2.Cân bằng và căn chỉnh

Đừng bao giờ quên rằng mọi yếu tố bạn đặt trên trang đều có trọng số. Trọng số có thể đến từ màu sắc, kích thước hoặc kết cấu. Cũng giống như bạn sẽ không đặt tát cả đồ đạc của mình vào một góc phòng, bạn không thể tập trung hết các yếu tố nặng vào một khu vực trong thiết kế của mình. Nếu không có sự cân bằng, khán giả sẽ cảm thấy như mắt của họ đang trượt khỏi trang.

Thiết kế đối xứng tạo ra sự cân bằng thông qua các yếu tố có trọng số bằng nhau được căn chỉnh ở hai bên của đường trung tâm. Mặt khác, thiết kế đối xứng sử dụng các trọng lượng đối lập (chẳng hạn như một yếu tố lớn với một yếu tố nhỏ hơn) để tạo ra bố cục không đồng đều nhưng vẫn có trạng thái cân bằng.

Các thiết kế đối xứng luôn dễ chịu, nếu không muốn nói là đôi khi gây nhàm chán. Các thiết kế bất đối xứng đôi khi có thể mang lại sự thú vị, chuyển động chúng ta sẽ nói thêm về điều đó sau.

3.Tương phản

Sự tương phản là ý nghĩa của mọi người khi nói đến một thiết kế nổi bật. Nó rời khỏi trang giấy và ghi nhớ trong tâm trí của bạn. Sự tương phản tạo ra không gian và sự khác biệt giữa các yếu tố trong thiết kế của bạn. Nền của bạn cần khác biệt đáng kể so với màu sắc của các thành phần để chúng phối hợp hài hòa với nhau và có thể đọc được.

Nếu bạn dự đinh làm việc với bất kỳ ấn phẩm chuyên nghiệp nào, thì việc hiểu độ tương phản là vô cùng cần thiết vì điều đó có nghĩa là trọng lượng và kích thước cần được cân bằng. Làm sao khán giả của bạn biết được điều gì là quan trọng nhất nếu mọi thứ đều được in đậm?

Khi bạn tìm kiếm các ví dụ về thiết kế thực sự mạnh mẽ, hiệu quả, bạn sẽ nhận thấy hầu hết các thiết kế chỉ có một hoặc hai kiểu chữ. Đó là bởi vì độ tương phản có thể hiệu quả nhất với hai font chữ mạnh. Khi bạn thêm font chữ, bạn làm loãng và nhầm lẫn mục đích thiết kế của mình.

4.Sự lặp lại

Nếu bạn giới hạn bản thân với hai kiểu chữ mạnh mẽ hoặc ba màu sắc mạnh mẽ, bạn sẽ sớm thấy rằng mình sẽ phải lặp lại một số thứ. Vậy là được rồi! Người ta thường nói rằng sự lặp lại thống nhất sẽ củng cố một thiết kế.  Nếu chỉ có một thứ trên áp phích của bạn là chữ không chân xanh lam, thì có thể bị coi là lỗi. Nếu ba chi tiết đều được in nghiêng màu xanh sans-serif, bạn đã tạo ra một họa tiết và kiểm soát sự lặp lại trong thiết kế của mình.

Sự lặp lại có thể quan trọng trong một sản phẩm in. Thiết kế bao bì hiện đang sử dụng rất nhiều các mẫu minh họa đẹp mắt. Bất cứ ai đang nghĩ đến việc khởi nghiệp đều biết rằng điều đầu tiên bạn cần là một biểu trưng mạnh mẽ để làm nổi bật trang web, danh thiếp, phương tiện truyền thông của bạn. Nhận diện thương hiệu? Một thuật ngữ khác cho sự lặp lại.

5.Tỷ lệ

Tỷ lệ là kích thước trực quan và trọng lượng của các yếu tố trong bố cục và cách chúng liên quan với nhau. Nó thường giúp tiếp cận thiết kế của bạn theo từng phần thay vì tổng thể.

Việc nhóm các mục tiêu liên quan có thể mang lại tầm quan trọng cho chúng ở kích thước nhỏ hơn – hãy nghĩ đến hộp ở cuối áp phích của bạn để biết thêm thông tin về vé hoặc thanh bên trên trang web dành cho tìm kiếm. Tỷ lệ chỉ có thể đạt được nếu tất cả các yếu tố trong thiết kế của bạn có kích thước phù hợp và được đặt cẩn thận. Khi bạn thành thạo căn chỉnh, cân bằng và độ tương phản, tỷ lệ sẽ xuất hiện một cách tự nhiên.

6.Chuyển động

Quay lại với poster cho một buổi hòa nhạc. Nếu bạn quyết định ban nhạc là phần thông tin quan trọng nhất trên trang và địa điểm là thứ hai, bạn sẽ giao tiếp điều đó đến người xem của bạn như thế nào?

Chuyển động đang kiểm soát các yếu tố trong bố cục sau cho mắt được dẫn dắt từ yếu tố này sang yếu tố khác và thông tin được truyền tải chính xác. Chuyển động tạo ra một câu chuyện: một ban nhạc đang chơi, tại địa điểm này, tại thời điểm này, đây là cách bạn nhận được vé.

Các yếu tố trên – đặc biệt là sự cân bằng, căn chỉnh và độ tương phản – sẽ hướng đến mục tiêu đó, nhưng nếu chuyển động không thích hợp thiết kế của bạn sẽ chết.

Nếu bạn nhìn vào thiết kế của mình và cảm thấy vị dính vào một chỗ nào đó quá lâu – một yếu tố quá lớn, quá đậm, hơi lệch tâm – hãy điều chỉnh đến khi mọi thứ hài hòa.

7.Khoảng trắng

Tất cả các nguyên tắc thiết kế khác liên quan đến những vì bạn thêm vào thiết kế. Khoảng trắng (khoảng trống) là những gì bạn không thêm vào. Nó là phần trắng xung quanh các thành phần trong bố cục. Đối với các nhà thiết kế mới, đó có thể là một khu vực nguy hiểm. Thông thường, chỉ cần cung cấp chi tiết kế nhiều không gian hơn để thở là có thể nâng cấp nó từ tầm thường lên thành công.

Khoảng trắng tạo ra hệ thống phân cấp và tổ chức. Bộ não của chúng ta tự nhiên liên kết khoảng trắng xung quanh các yếu tố với sự quan trọng và sang trọng. Nó cho mắt chúng ta biết rằng đối tượng trong một vùng riêng biệt với các đối tượng ở nơi khác.

Bài viết liên quan:

  • Lý thuyết màu sắc – Cách phối màu sắc cơ bản
  • Logo Là Gì? Điều Gì Tạo Nên Một Logo Thu Hút

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook