Gấp giấy Origami là gì? Các phong cách gấp giấy Origami chính

Mục lục

Gấp giấy Origami là gì

Origami còn được gọi là gấp giấy, nghệ thuật gấp các đồ vật bằng giấy để tạo ra các vật thể hai chiều và ba chiều. Từ origami (từ tiếng Nhật oru [‘gấp’] và kami [‘giấy’]) đã trở thành từ mô tả chung cho các loại hình nghệ thuật này. Mặc dù các nhà sử học Châu Âu cảm thấy nó đặt quá mức vào nguồn gốc Nhật Bản của một nghệ thuật đã phát triển độc lập trên khắp thế giới.

Khái niệm cơ bản

Hầu hết origami được gấp từ một tờ giấy hình vuông hoặc hình chữ nhật. Các kiểu origami ghép và module sử dụng nhiều tờ hoặc hàng trăm tờ được sử dụng trong một tác phẩm.

Tạo các mô hình từ giấy có thể tốn ít tài nguyên và chỉ mất vài phút hoặc vài giây để thực hiện. Mặt khác, các thiết kế phức tạp có thể mất hàng giờ để hoàn thành. Một số cách gấp hiển thị gần giống như hoạt hình, sử dụng các nếp gấp đơn giản. Trong khi những các gấp khác thể hiện độ chính xác cao, đòi hỏi các kỹ thuật phức tạp.

Việc sử dụng các ký hiệu, biểu tượng và mũi tên trong sơ đồ cho phép mô tả chính xác trình tự gấp. Nghĩa là nghệ thuật này có thể được học thông qua hình ảnh mà không cần ngôn ngữ.

Các cách gấp thường không cạnh tranh nhau ngoại trừ mục tiêu đạt được đỉnh cao của sự sáng tạo. Có nghĩa là làm sao nó giống với phiên bản thực tế nhất.  Người đam mê origami thường chia sẻ các ý tưởng với nhau để có thể tạo ra phiên bản hoàn thiện hơn. Origami có thể được sử dụng cho mục đích thương mại, có thể được chứng nhận bản quyền để bảo vệ người sáng tạo.

Cách gấp con cá origami

Các phong cách gấp giấy Origami

Giống như các loại hình nghệ thuật khác, có rất nhiều phong cách. Những phong cách phổ biến nhất bao gồm:

1. Hiện thực: các sáng tạo thể hiện đặc điểm chính của chủ đề, thường dẫn đến các thiết kế phức tạp với nhiều bước.

2. Tối thiểu: những sáng tạo nắm bắt được bản chất của đối tượng với các nếp gấp tối thiểu và nhấn mạnh vào sự đơn giản.

3. Dạng module: nhiều đơn vị hình học được làm từ nhiều tờ giấy có các nắp và hộp lồng vào nhau để tạo thành các đa giác hoặc khối đa diện. Thuông thường, tất cả các tờ giấy được gấp theo cùng một cách hoặc theo một số cách nhỏ.

4. Ghép: giống với origami module, nhiều tờ giấy được sử dụng nhưng theo phong cách này, mỗi tờ giấy được gấp khác nhau để ra một phần khác nhau của chủ đề. Nó phổ biến ở nhưng năm 1950-1960 nhưng ngày nay tương đối hiếm.

5. Thực tế: các mô hình có ứng dụng thực tế, chẳng hạn như làm phong bì, hộp, cốc, đĩa…

6. Pureland: một khái niệm được đề xuất bởi John Smith của Anh, người đã đề xuất một hệ thống bố cục chỉ sử dụng giấy vuông và các nếp gấp tam giác, dẫn đến các mô hình dễ sao chép.

7. Tessellations: một kỹ thuật gấp hình học trong đó hình ảnh được tạo ra bởi các cạnh gấp trên tờ giấy. mô hình này lặp đi lặp lại định kỳ các nếp gấp. Từ đó tạo ra các hình ảnh phẳng hoặc ba chiều, đặc biệt khi đưa ra ánh sáng. Người thực hành nếp gấp này phần lớn là các nhà toán học.

8. Gấp ướt: một kỹ thuật được phát minh bởi Akira Yoshizawa trong đó giấy có chứa keo tan trong nước (được gọi là hồ dán) và được làm ẩm nhẹ trước khi gấp. Độ ẩm cho phép được gấp lại thành các đường cong mềm mại, sau đó sẽ cứng lại và bền khi giấy khô.

9. Nhàu nát: một kỹ thuật do Paul Jackson sáng tạo và Vincent Floderer phát triển liên quan đến việc vò nát tờ giấy trước khi gấp. Kỹ thuật này có thể tạo ra các mô hình có tính thực tế cao.

Lịch sử của origami

Không có ghi chép gì về nghệ thuật này trước thế kỷ 15. Nhiều người cho rằng gấp giấy origami được phát minh bởi người Nhật khoảng một nghìn năm trước, nhưng nó cũng có thể là ở Trung Quốc. Bởi giấy được phát minh đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 105 sau công nguyên.

Bằng cách làm giấy từ vỏ cây, phế liệu từ cây gai dầu, vải vụn và lưới đánh cá. Cai Lun đã phát hiện ra một cách tạo ra bề mặt viết tốt hơn so với vải làm bằng lụa thông thường. Sau đó năm 610 giấy đã được di cư đến Hàn Quốc và Nhật Bản bởi các nhà sư phật giáo.

Tại Nhật giấy đã được cải thiện chất lượng để có thể gấp. 1680 một bài thơ của Ihara Saikaku đã đề cập đến origami bướm, cho thấy việc gấp giấy đã ăn sâu vào văn hóa Nhật Bản thời điểm đó như thế nào. 1797 một cuốn sách gấp giấy đầu tiên ra đời của Sembazuru Orikate hướng dẫn gấp những con hạc được nối với nhau bằng các tờ giấy hình vuông.

Các bài gấp giấy Origami đơn giản dễ thực hiện

  • Cách gấp con ếch nhảy cao đơn giản bằng giấy A4
  • Cách gấp con rồng lửa bằng giấy đơn giản nhất
  • Cách gấp phong bì giấy dễ thương không cần keo
  • Cách gấp thuyền giấy đơn giản có buồm bằng nghệ thuật Origami
  • Cách gấp hạc giấy có chân bằng giấy, bằng tiền Origami
  • Cách gấp hộp giấy đựng rác đơn giản bằng giấy A4
  • Cách gấp ngôi sao bằng giấy 5 cánh mini dễ nhất
  • Cách làm súng lục bằng giấy bắn được đơn giản

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook