Quy định in hạn sử dụng trên bao bì, nhãn mác sản phẩm

co-bat-buoc-ghi-han-su-dung-tren-bao-bi-khong

Mục lục

Hạn sử dụng là yếu tố quan trọng của một sản phẩm. Dưới đây là quy định in hạn sử dụng trên bao bì, nhãn mác sản phẩm bạn cần biết.

Quy định về việc in thông tin về hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm là yếu tố pháp lý giúp đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. Theo quy định này, nhà sản xuất phải ghi thông tin về hạn sử dụng hoặc thời gian tối đa để sử dụng sản phẩm trên bao bì, nhãn sản phẩm. Thông tin này giúp người tiêu dùng biết được thời điểm cuối cùng để sử dụng sản phẩm mà không đối mặt với rủi ro về sức khỏe hoặc an toàn thực phẩm. Vậy quy định in hạ sử dụng trên bao bì sản phẩm thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Có bắt buộc phải in hạn sử dụng sản phẩm trên bao bì không?

Ghi chú về hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm là một yêu cầu bắt buộc được áp dụng tại nhiều quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Tại Việt Nam, quy định về việc in thông tin hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm được quy định trong Luật Bảo vệ Quyền Lợi Người Tiêu Dùng năm 2010 và các tài liệu hướng dẫn liên quan. Theo quy định này, các sản phẩm như thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, đồ gia dụng và nhiều loại sản phẩm khác phải hiển thị thông tin về hạn sử dụng trực tiếp trên nhãn sản phẩm hoặc trên bao bì.

Mục tiêu của việc in ấn hạn sử dụng trên nhãn hàng hóa là để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, ngăn chặn việc sử dụng sản phẩm sau khi đã hết hạn, từ đó giảm nguy cơ gây hại cho sức khỏe và tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm bởi các cơ quan có thẩm quyền.

co-bat-buoc-ghi-han-su-dung-tren-bao-bi-khong

Quy định in hạn sử dụng trên bao bì, nhãn mác sản phẩm tại Việt Nam

Quy định về việc ghi nhãn hàng hóa thực phẩm được quy định tại:

 • Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, theo đó cần có thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng (Quy định tại Điều 14). Quy định trên áp dụng cho việc ghi hạn sử dụng chung cho tất cả các loại hàng hóa bao gồm cả thực phẩm.
 • Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT theo đó hướng dẫn việc thực hiện ghi nhãn hàng hóa thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn.

quy-dinh-in-han-su-dung-tren-bao-bi-tai-viet-nam

Thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng phải trung thực

Theo đó, việc in thông tin trên sản phẩm cần đảm bảo sự chính xác của các thông tin. Thời hạn sử dụng phải được in một cách chính xác cả trên bao bì trực tiếp và bao bì bên ngoài.

Quy định ghi hạn sử dụng về cách viết

Ngày sản xuất có thể được ghi dưới dạng “Ngày sản xuất” hoặc viết tắt là “NSX”.

Theo quy định, cách ghi thông tin như sau:

 • Ngày sản xuất chỉ gồm 2 chữ số, ví dụ: nếu ngày là ngày 8 thì ghi là “08”.
 • Tháng sản xuất cũng chỉ gồm 2 chữ số, ví dụ: nếu tháng là tháng 8 thì ghi là “08”.
 • Năm sản xuất có thể ghi dưới dạng 2 chữ số hoặc 4 chữ số. Ví dụ, nếu năm là 2018, bạn có thể ghi là “18” hoặc “2018”.
 • Giữa ngày, tháng, và năm có thể sử dụng dấu (.) hoặc gạch ngang (-) hoặc gạch chéo (/). Ví dụ: “08.08.2018”, “08-08-2018”, “08/08/2018”. Hoặc trong trường hợp không có dấu nào, bạn có thể ghi dưới dạng 6 chữ số, ví dụ: “080818”.

Thời hạn sử dụng

Thông tin về hạn sử dụng bao gồm:

 • Đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng không quá ba tháng, sẽ ghi ngày và tháng.
 • Đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng trên ba tháng, sẽ ghi tháng và năm.
 • Đối với sản phẩm ghi theo dãy số không được mã hóa, sẽ có ngày, tháng và năm.

Các loại sản phẩm không bắt buộc ghi thời hạn

Dù không bắt buộc việc ghi thời hạn sử dụng, các sản phẩm thực phẩm cần phải ghi ngày sản xuất.

Ví dụ: Các loại bánh chỉ có thể sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi sản xuất (không chất bảo quản); Giấm ăn; Muối sử dụng cho thực phẩm; Đường trong dạng rắn.

Trường hợp không bắt buộc ghi thông tin ngày sản xuất cùng cũng như hạn sử dụng

Các sản phẩm đồ uống chứa ít nhất 10% cồn theo thể tích không cần thiết phải ghi thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Quy định xử phạt sai quy cách ghi hạn sử dụng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, việc xử phạt vi phạm quy cách ghi hạn sử dụng sản phẩm được quy định trong Nghị định số 38/2018/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ, liên quan đến kinh doanh hàng hóa độc quyền của Nhà nước và hàng hóa thực phẩm.

quy-dinh-phat-khi-khong-in-han-su-dung-tren-bao-bi-tai-viet-nam

Các hành vi vi phạm quy cách ghi hạn sử dụng bao gồm:

 • Ghi hạn sử dụng không đúng quy định về cách ghi và tính hạn sử dụng.
 • Không ghi hạn sử dụng trên sản phẩm hoặc ghi hạn sử dụng không đúng quy định của pháp luật.
 • Ghi hạn sử dụng sai quy định đối với sản phẩm có quy định hạn sử dụng bằng tháng, quý, năm hoặc ghi hạn sử dụng dưới dạng “sử dụng trước ngày…” mà không có thời điểm cụ thể.
 • Ghi hạn sử dụng sai quy định đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng định kỳ.
 • Nghiêm cấm vi phạm quy cách ghi hạn sử dụng là cần thiết để đảm bảo an toàn và chất lượng của hàng hóa cho người tiêu dùng. Theo quy định của Nghị định số 38/2018/NĐ-CP, vi phạt quy cách ghi hạn sử dụng có thể bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đến 50.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 20.000.000 đến 100.000.000 đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, sản phẩm vi phạm cũng sẽ bị thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp cần tuân thủ quy định này để đảm bảo uy tín và trách nhiệm với người tiêu dùng, đồng thời tránh được các rủi ro pháp lý và hậu quả xấu đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Trên đây là tổng hợp các quy định in hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook