Typography là gì? Hướng dẫn về quy tắc và thuật ngữ

Mục lục

Typography là gì?

Kiểu chữ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Bạn có bao giờ để ý đến khoảng cách giữa các dòng trên danh sách các thành phần ở mặt sau của gói bánh quy hay không? Hoặc hình dạng của các con số trên bảng giá hoặc thậm chí độ dày của các chữ cái trên biển quảng cáo? Đây có thể không phải nguồn cảm hứng cho bạn, nhưng chúng là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Trên thực tế, chúng ta liên tục bị bao quanh bởi các chữ cái, ở mọi nơi chúng ta nhìn. Tất cả những nguồn này cung cấp cho chúng tôi những quan điểm và hiểu biết khác nhau, đồng thời cho chúng ta thấy vô số cách có thể sử dụng kiểu chữ.

Lịch sử của Typography

Nói tóm lại, kiểu chữ là một nghệ thuật sắp xếp một thông điệp trong một bố cục và thẩm mỹ. Đó là một yếu tố không thể thiếu của thiết kế. Typography không yêu cầu nhà thiết kế vẽ các mẫu chữ của riêng họ mà thay vào đó họ làm việc với các kiểu chữ đã tồn tại.

Qúa trình này yêu cầu người thiết kế trải qua một loạt các quyết định như chọn kiểu chữ phù hợp, chọn kích thước điểm, điều chỉnh khoảng cách giữa các dòng và khoảng cách giữa các chữ để đưa ra một bố cục hợp lý.

Điều này có thể được thực hiện nhanh chóng bằng máy tính xách tay. Nhờ công nghệ, kiểu chữ và các quy tắc của nó đang bị thách thức mỗi ngày bởi các nhà thiết kế mới, những người đang hình dung các chữ cái theo các chúng ta không thể tưởng tượng.

Kiểu chữ đầu tiên được phát minh vào đầu thế kỷ 15 nhờ Johannes Gutenberg, và cách mạng hóa kiểu chữ bằng cách cho phép sản xuất hàng loạt tài liệu in. Tuy nhiên, ngay cả trước khi kỹ thuật in tồn tại, mọi người vẫn quyết tâm tạo ra sách hoặc poster dựa trên kiểu chữ.

Thuật ngữ Typography

Có một số quy tắc cơ bản và thuật ngữ thiết kế bạn cần biết trước khi đi sâu vào kiểu chữ. Đây là những điều quan trọng nhất:

Phong cách

Các chữ cái có nhiều hình dạng và phong cách khác nhau. Việc phân loại chúng có thể là một thách thức vì có nhiều yếu tố cần xem xét: ngoại hình, nguồn cảm hứng cho chúng, thời đại chúng xuất hiện và cách sử dụng chúng. Để đơn giản, chúng tôi thường đề cập đến ba loại phong cách chính và sau đó chia chúng thành những loại nhỏ hơn.

Serif (có chân)

Các kiểu chứ serif đầu tiên được lấy cảm hứng từ thư pháp truyền thống và được gọi là Humanish hoặc Old Style. Phong cách này được đặc trưng bởi các hình dạng tròn và mịn và các thay đổi về trọng lượng nhẹ.

Vào khoảng giữa thế kỷ 18, một loại serif mới xuất hiện, mà ngày nay chúng ta gọi là Transitional. Phong cách này đánh dấu sự chuyển đổi giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Vì thế nó kết hợp một chút đặc điểm của cả hai phong cách.

Vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, một phong cách serif hiện đại đã tra đời. Chúng ta có thể nhận ra phong cách này bởi sự tương phản rõ nét về độ dày và các nét chữ mảnh, thẳng.

Với sự phát triển của quảng cáo trong thế kỷ 19, các serif của ai cập hoặc Slab Serif đã được giới thiệu. Nhờ vẻ ngoài táo bạo và kiểu chữ có chân dày, chúng là kiểu ưa thích để hiển thị các thông điệp thương mại

Sans serif (chữ không chân)

Kiểu chữ Sans serif trở nên phổ biến trong thế kỷ 20 và chúng cũng có ảnh hưởng của thư pháp, vì vậy chúng tôi gọi chúng là chủ nghĩa nhân văn. Chúng ta có thể quan sát thấy một sự thay đổi nhẹ về trọng lượng và cảm giác ấm áp tổng thể.

Vào giữa những năm 1900, Helvatica được tạo ra, thiếp lập tiêu chuẩn kiểu chữ không chân chuyển tiếp. Những chữ cái này đều và cứng hơn những chữ cái được sử dụng trước đây, thiếu yếu tố thủ công.

Geometric sans serifs tương đương với Modern serifs. Chúng được xây dựng trên các dạng hình học (chữ O là một hình tròn hoàn hảo) và các đỉnh của chữ cái như A hay N đều sắc nét và mạnh mẽ.

Cursive (chữ ẩu)

Script bắt chước phong cách viết tay và thư pháp và chúng có thể ở bất kỳ đâu từ bóng bẩy, trang trọng đến lộn xộn một cách dễ dàng.

Brush có bộ mặt gần giống với Scripts, nhưng chúng lấy cảm hứng từ chữ viết bằng bút lông. Điều này làm cho chúng táo bạo hơn và ít thanh lịch hơn.

Cuối cùng, phong cách Gothic hoặc Blackletter có thư pháp truyền thống ở phần đế của chúng. Phong cách này được phát triển từ mô típ Carolingian, và đến giữa thế kỷ 12, một phong cách mới đã được tạo ra với các đường nét, thẳng và góc cạnh.

Tại sao Typography quan trọng?

Kiểu chữ không chỉ đơn thuần là chọn phông chữ đẹp: đó là một thành phần quan trọng của thiết kế giao diện người dùng.

Kiểu chữ tốt sẽ thiết lập một hệ thống phân cấp trực quan mạnh mẽ, cung cấp sự cân bằng đồ họa cho trang web và thiết lập tổng thể của sản phẩm. Kiêu chữ nên hướng dẫn và thông báo cho người dùng của bạn, tối ưu hóa khả năng đọc, cũng như đảm bảo trải nghiệm người dùng.

Typography xây dựng nhận diện thương hiệu

Kiểu chữ tốt không chỉ nâng cao cá tính của trang web mà người dùng của bạn sẽ bắt đầu liên kết kiểu chữ đặc trưng trên trang web của bạn với thương hiệu.

Kiểu chữ độc đáo, nhất quán sẽ giúp bạn thiết lập một lượng người theo dõi mạnh mẽ, tạo niềm tin và giúp đưa thương hiệu của bạn tiến lên phía trước.

Kiểu chữ ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Kiểu chữ có ảnh hưởng sâu sắc đến cách người dùng tiếp nhận và cảm nhận thông tin được truyền tải bởi văn bản.

Loại bắt mắt có sức thuyết phục nhiều hơn so với phông chữ yếu không củng cố thông điệp của văn bản.

Typography thu hút sự chú ý của độc giả

Kiểu chữ tốt có thể là sự khác biệt giữa một người ở lại trang web của bạn trong một phút hoặc nửa giờ.

Điều quan trọng là trang web của bạn phải kích thích trực quan và đáng nhớ, và kiểu chữ đóng một vai trò rất lớn trong quá trình này.

Các yếu tố khác của Typography

Có một vài yếu tố quyết định trực tiếp đến sự thành công của việc áp dụng Typography trong bản thiết kế hoặc giao diện website của bạn, hãy cùng tìm hiểu!

Sự tương phản

Giống như hệ thống phân cấp, độ tương phản giúp truyền đạt ý tưởng hoặc thông điệp mà bạn muốn nhấn mạnh đến người đọc.

Dành thời gian cho sự tương phản làm cho văn bản của bạn trở nên thú vị, có ý nghĩa và thu hút. Hầu hết các nhà thiết kế tạo ra sự tương phản bằng cách sử dụng các kiểu chữ, màu sắc, phong cách và kích cỡ khác nhau để tạo ra tác động và chia nhỏ trang.

Tính nhất quán

Giữ cho kiểu chữ của bạn nhất quán là chìa khóa để tránh giao diện lộn xộn và khó hiểu.

Khi truyền tải thông tin, điều cần thiết là phải sử dụng một kiểu phông chữ để người đọc hiểu ngay những gì họ đang đọc và mắt đầu nhận thấy một khuôn mẫu.

Mặc dù ở một mức độ nào đó, bạn có thể chơi xung quanh với các cấp độ phân cấp, nhưng bạn nên thiết lập một hệ thống phân cấp kiểu chữ nhất quán (một phông chữ nhất quán cho các tiêu đề, một phông khác cho mô tả) và tuân theo nó.

Khoảng trắng

Thông thường được gọi là “không gian âm”, khoảng trắng là không gian xung quanh văn bản hoặc đồ họa.

Nó thường bị bỏ qua và có xu hướng không được người dùng chú ý, nhưng việc sử dụng khoảng trắng hợp lý sẽ đảm bảo giao diện gọn gàng và văn bản có thể đọc được.

Khoảng trắng thậm chí có thể thu hút sự chú ý vào văn bản và mang lại trải nghiệm thẩm mỹ tổng thể. Khoảng trắng thường ở dạng lề, đệm hoặc chỉ các vùng không có văn bản hoặc đồ họa.

Căn chỉnh

Căn chỉnh là quá trình thống nhất và soạn thảo văn bản, đồ họa và hình ảnh để đảm bảo có không gian, kích thước và khoảng cách bằng nhau giữa mỗi phần tử.

Nhiều nhà thiết kế giao diện người dùng tạo ra lề để đảm bảo rằng logo, tiêu đề và nội dung văn bản của họ được căn chỉnh với nhau.

Khi căn chỉnh giao diện người dùng của bạn, bạn nên chú ý đến các tiêu chuẩn ngành. Ví dụ: căn chỉnh văn bản của bạn sang bên phải có vẻ phản trực giác đối với những độc giả đọc từ trái sang.

Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố thú vị nhất của kiểu chữ. Đây là nơi các nhà thiết kế thực sự có thể thỏa sức sáng tạo và nâng tầm giao diện lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên, không được xem nhẹ màu văn bản: chọn đúng màu phông chữ của bạn có thể làm cho văn bản nổi bật và truyền tải âm điệu của thông điệp – nhưng nếu sai màu có thể dẫn đến giao diện lộn xộn và văn bản xung đột với màu sắc của trang web.

Màu sắc có ba thành phần chính: value, hue, and saturation.

Một nhà thiết kế giỏi sẽ biết cách cân bằng ba thành phần này để văn bản vừa bắt mắt, vừa rõ ràng dễ đọc. Thông thường các nhà thiết kế sẽ kiểm tra điều này bằng cách xem văn bản ở thang độ xám (không có màu) và thực hiện chỉnh sửa nếu văn bản quá tối hoặc quá nhạt so với màu nền.

Hệ thống cấp bậc

Thiết lập hệ thống phân cấp là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của typography.

Hệ thống phân cấp này nhằm mục đích tạo ra sự khác biệt giữa phần nổi bật cần được chú ý đầu tiên và văn bản tiêu chuẩn.

Trong thời đại mà các phương tiện truyền thông xã hội có khoảng thời gian chú ý ngắn, các nhà thiết kế được khuyến khích phải súc tích và tạo ra các kiểu chữ cho phép người dùng tiếp nhận thông tin cần thiết trong một khoảng thời gian ngắn.

Hệ thống phân cấp có thể được tạo ra bằng cách sử dụng kích thước, màu sắc, độ tương phản và căn chỉnh.

Ví dụ: nếu bạn có một dòng nội dung có biểu tượng dấu chấm than ở đầu màu dỏ và lớn hơn nội dung trước đó, thì đây là manh mối trực quan cho người đọc rằng đó là lời kêu gọi hành động.

Ví dụ điển hình nhất về hệ thống phân cấp kiểu chữ là kích thước: các tiêu đề chính phải luôn lớn hơn các tiêu đề phụ và văn bản tiêu chuẩn.

Làm thể nào để chọn đúng Typography?

Bây giờ chúng ta đã làm quen với typography và các yếu tố của nó, hãy nói về cách chọn kiểu chữ cho thiết kế tiếp theo hay website của bạn.

Chọn một font chữ phù hợp là rất khó đấy!

Với rất nhiều phông chữ và kiểu chữ khác nhau để lựa chọn, rất dễ để bạn thấy choáng ngợp. Việc đưa ra những lựa chọn đúng đắn phụ thuộc rất nhiều thứ hơn là chỉ trông đẹp mắt. Dưới đây là một vài cân nhắc chính:

Nghĩ về nhân cách

Bạn muốn người dùng của mình cảm thấy như thế nào khi họ lần đầu tiên vào trang web của bạn? Bạn có muốn một bầu không khí thân thiện?

Bạn muốn trang web có cảm giác cao cấp, chào đón vui tươi hay nghiêm túc?

Điều bắt buộc là kiểu chữ phản ánh tính cách thương hiệu hoặc sản phẩm. Điểm khởi đầu tốt khi đối mặt với thách thức này là xác định các đặc điểm cốt lõi của thương hiệu của bạn. Và bắt đầu thu thập các kiểu chữ phản ánh những đặc điểm này.

Từ đó, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một xu hướng.

Phản ánh về giai điệu

Điều quan trọng không kém là xem xét phông chữ hài hòa với giọng điệu của thông điệp.

Ví dụ: nếu bạn muốn truyền tải thông tin nghiêm túc hoặc quan trọng, hãy chọn một phông chữ ít cách điệu hoặc trang trí hơn, vừa dễ đọc vừa hạn chế sự phân tâm.

Chức năng

Chức năng cũng quan trọng như hình thức, không gì tệ hơn một trang web trông đẹp nhưng không thể đọc được, khiến bạn bấm nhầm nút hoặc rẽ nhầm hướng.

Khi chọn kiểu chữ hãy dẹp phong cách, tính thẩm mỹ sang một bên để xem nó có dễ đọc ở tất cả trạng thái kể cả in đậm và in nghiêng. Văn bản có thể đọc mà không bị căng? Có ký tự có đủ khác biệt không?

Lấy cảm hứng

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy dành chút thời gian để xem người khác đang làm gì.

Mở rộng tầm mắt với các kiểu chữ mà bạn nhìn thấy xung quanh mình.

Bạn có thể nhận thấy các mẫu tương tự? Bạn có thấy các ví dụ tốt và xấu về kiểu chữ hay không? Rất có thể bạn sẽ tìm ra một ý tưởng hay về những gì đang diễn ra ở đó.

Bài viết liên quan:

  • Font chữ đẹp nhất, xấu nhất thế giới là font nào?
  • Các cặp font chữ đẹp nên kết hợp với nhau
  • 61 phông chữ (font) đẹp nhất cho thiết kế logo

BÌNH LUẬN

CHIA SẺ

Facebook